หน้าแรก         Mouzee Club Card         โหลด app สำหรับมือถือ         ใบสมัครร้านค้าร่วมโครงการ         MOUZEE SHOW         การขอเพลง+ทำแต้มเพลงโปรด         Mouzee Tea Room         โรงเรียนเสริมทักษะชีวิต         ติดต่อเรา    
.

หมวดเมนู
เมนูแนะนำ


ผู้ใช้ขณะนี้: 1 คน
                             
                             
หมวดเมนู: เม้าซี่ เม้าท์ซ่าส์ ประสาไผ่แก้ว
ทางสู้ สู่ฝัน อันปัจเจก - My Way
29-06-2014 Views: 4341

ทางสู้ ...... สู่ฝัน อันปัจเจก

เวลาที่มีคนมาถามคุณว่า  เพลงที่ชอบคือเพลงอะไร    คุณใช้เวลาคิดกี่วินาทีถ้าคุณคิดนานเกิน 1 วินาที  แปลว่า ไม่ชอบจริงๆแล้วล่ะ 
เพราะถ้าชอบจริงๆ  เพลงเหล่านั้นจะประทับอยู่ที่ริมฝีปากของคุณเลย  ไม่ใช่ติดอยู่ที่ริมฝีปากด้านใน แล้วต้องใช้เวลาคิด  แต่มันต้องหลุดออกมาราวกับมันเกาะอยู่ที่ริมฝีปากนอก พร้อมที่จะหลุดออกมาได้ตลอดเวลา .
และถ้ามีใครถามไหมว่า  เพลงที่ไหมชอบ  มีเพลงอะไรบ้าง  เพลงที่หลุดออกมา เป็นเพลงแรก  หรือ บางครั้งอาจจะเป็นเพลงที่สอง  นั่นก็คือ เพลงนี้  เวอร์ชั่นนี้  >>คลิกเลยจ้า <<
 

เพลงที่ถือได้ว่า เป็นเพลงสัญลักษณ์แห่งนักสู้   เป็นวิถีทางแห่งผู้เรียนรู้โลก และเป็นเสมือนเสื้อสามารถของคนที่คิดว่าตัวเองผ่านโลก  และลุยฝ่าฟันอุปสรรคมามากมาย  ไหมฟังเพลงนี้ ครั้งแรกตอนไหนก็   จำไม่ได้  แต่จำได้ถึงความรู้สึกว่า ตอนนั้น รวมความแล้ว  แปลออกแค่ประโยคท้ายๆ ว่า  เออ ! ฉันทำทุกอย่างตามแบบฉบับของฉัน  ไม่รู้ล่ะ อะไรจะยังไง  แต่ฉันก็มีวิธีและวิถีของตัวฉันเอง  5555


คนเรามันก็เจอหลายช่วงของชีวิต ขาขึ้น ขาลง ขาเทียม(เฮ้ย!)  บางครั้งความสุขมันก็เข้ามาเป็นขาประจำ  ความทุกข์มันก็เป็นขาจร หรือบางคนอาจจะสลับกัน อันนั้นก็แล้วแต่เวรกรรมของแต่ละคน  ซึ่งเพลงนี้สามารถที่จะสื่อความคิด ความรู้สึกของไหมออกมาได้เกือบทุกวรรค ทุกประโยค  บางประโยคนี่ ยังแอบคิดว่า  เอ๊ะ ! นี่เค้าแอบมารู้ความรู้สึกเราได้ยังไงกันนี่
 ..........................................................................
 
สิ่งเหล่านี้ก็ต้องยกเครดิตให้ผู้แต่ง  Paul Anka  ซึ่งใช้คำได้เฉียบ ครอบคลุมได้ทุกความรู้สึก  ที่มาที่ไปของ เพลงนี้ เกิดมาจาก Paul   ได้ฟังเพลงฝรั่งเศสเพลงนึง ชื่อว่า  Comme d'habitude  ตอนที่เขาไปพักผ่อนที่ฝรั่งเศส  หลังจากนั้น สองปีต่อมา  ระหว่างที่ Paul  ทานอาหารเย็นกับ Frank  ที่ฟลอริด้า  ก็คงจะพูดคุยกันตามประสาเพื่อนๆ  แล้ว Frank ก็บ่นเรื่องธุรกิจขึ้นมา ว่าจะเลิกทำแล้ว มีปัญหา  ฯลฯ ( เค้าคงคุยกันเยอะ แต่เรารู้แค่นี้ก็พอแล้วนะ)
 
เท่านั่นล่ะ  พอ Paul Anka  บินกลับนิวยอร์ค  ก็กลับไปเขียนเพลงให้กับ Frank  โดยใช้ทำนองเดิมของเพลงฝรั่งเศสเพลงนั้น และเปลี่ยนเนื้อร้องเสียใหม่ ให้เข้ากับเรื่องราว  (อ้อ.. ลืมบอกไปว่า Paul  เค้าติดต่อเรื่องลิขสิทธิ์ทำนองเรียบร้อยตั้งแต่ที่ฝรั่งเศสแล้ว เค้ารู้ดีว่า เรื่องแบบนี้สำคัญ)   เค้าเริ่มต้นเขียนเพลงนี้ตอนตี1 เขียนไปก็คิดไป ว่า เอ๊! นี่ถ้าเป็นเจ้า Frank เนี่ย  มันจะพูดประโยคนี้ว่าอะไรน๊า  ถ้าเป็นมัน  มันจะเขียนว่าอะไรน๊า  ...ง่ายๆเลย คือ เขาคิดที่จะให้เพลงนี้ เป็นเพลงที่เหมือนกับสื่อสารมาจาก Frank Sinatra   จริงๆ ใช้คำแบบที่เป็น Frank   ถ่ายทอดในแบบที่เป็น Frank

ตอนตี 5 เพลงนี้เสร็จเรียบร้อย  และเค้าก็โทรหา Frank  บอกว่า เฮ้ย! อั๊วมีอะไรพิเศษ ๆ จะให้ลื้อ  ( เอิ่ม  นี่มันหนังฝรั่งหรือว่าหนังเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้กันแน่เนี่ย  )  และเพลงนี้ Paul Anka  บอกว่า Frank เท่านั้น!  ต้องเป็นคนนี้เท่านั้น+  เพราะเพลงนี้ แต่งมาเป็นพิเศษสำหรับ Frank Sinatra  คนเดียว  คนอื่นจะเอาไปร้องเนี่ย มันไม่ใจ  เพลงนี้เลยได้บันทึกเสียง เมื่อ 30ธันวาคม 1968
..........................

แต่เชื่อหรือไม่ว่า หลังจากFrank ออกซิงเกิ้ลนี้ไปได้แว๊บเดียว  Paul Anka ก็เอาเพลงนี้มาบันทึกเสียงเอง ... เฮ้อ  อะไร อะไร มันก็ไม่แน่นอนจริงๆ

                                                                                                     ขอมอบรอยยิ้ม ให้กับอุปสรรคทั้งมวล
                                                                                      21.30  น.    คืนวันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม 2556
                                                                                                                            ไผ่แก้ว

ปล.  จากการกลับไปอ่านบทความก่อนๆ ที่เขียนไว้  และได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษา  จึงขอนำเอาเนื้อเพลงและคำแปลมาใส่ไว้ด้านล่างบทความ น่าจะเกิดประโยชน์สำหรับทุกท่าน มากขึ้น ( หรือท่านใดว่าอย่างไร ก็แนะนำมาได้นะคะ)

 
MY WAY : Frank Sinatra 
 


หมวดเมนู: เม้าซี่ เม้าท์ซ่าส์ ประสาไผ่แก้ว
»เม้าซี่ เม้าท์ซ่าส์
28-06-2014
»ตากลม แก้มใส Skidamarink
01-01-2015
»ทางสู้ สู่ฝัน อันปัจเจก - My Way
29-06-2014
»ณ ปลายสายรุ้ง - Over The Rainbow
17-07-2014
»ฤา คือ รัก : LOVE - John Lennon
01-07-2014
»เรียบง่าย แต่ได้ใจ - Ain't No Sunshine
09-05-2013
หน้าแรก | Mouzee Club Card | โหลด app สำหรับมือถือ | ใบสมัครร้านค้าร่วมโครงการ | MOUZEE SHOW | การขอเพลง+ทำแต้มเพลงโปรด | Mouzee Tea Room | โรงเรียนเสริมทักษะชีวิต | ติดต่อเรา
..SIAMHOST.. mouzeeradio.com